PHONG THỦY LUẬN. BÀI 6.

Thứ Tư, 24 tháng 7, 2013
Tags:

11 nhận xét :

 1. Em rất ngưỡng mộ và ngợp kho tri thức của Anh. Xin Anh chỉ giáo cho những khúc mắc của em khi tìm hiểu về KHÍ trong PT như sau:
  1. Một ngôi nhà không có người ở thì có khí hay không? nếu có thì đó là khí gì( hoặc dạng nào của khí )?
  2. Có phải khí chỉ đi theo người không? có phải vì thế mà chỉ có cửa ĐI mới có vai trò dẫn khí, còn cửa SÔ thì không do không có người đi qua đó?
  Việc xông nhà, có người mang khí tốt, khí xấu vào nhà- khì này về bản chất có phải là khí đang bàn ở trên hay không.
  3. Khí trong Phong thủy và khí trong quan niệm của Đông Y có cùng bản chất không? Khi quan niệm Con người cũng là 1 tiểu vũ trụ

  Trả lờiXóa
 2. Cảm ơn bạn đã quan tâm. Câu hỏi rất hay. dienbatn xin mạo muội trả lời như sau :
  1. Một ngôi nhà không có người ở thì có khí hay không? nếu có thì đó là khí gì( hoặc dạng nào của khí )?
  Trong Phong thủy địa trạch có 3 thứ Khí tồn tại : Thiên Khí - Địa Khí - Nhân Khí. Thiên khí là Khí từ trên không trung giáng xuống. Địa Khí là Khí do Long mạch vận chuyển đến. Nhân Khí là do con người tạo ra bằng trường năng lượng của mình. Nhà không có người ở thì thiếu đi (hoặc rất ít ) Nhân khí. Do vậy thường cảm thấy lạnh lẽo , hoang tàn.
  2. Có phải khí chỉ đi theo người không? có phải vì thế mà chỉ có cửa ĐI mới có vai trò dẫn khí, còn cửa SÔ thì không do không có người đi qua đó?
  Việc xông nhà, có người mang khí tốt, khí xấu vào nhà- khì này về bản chất có phải là khí đang bàn ở trên hay không.
  Sai. Khí vận hành theo quy luật riêng của nó. Con người có thể tác động để thay đổi đường vận chuyển của khí chứ không phải khí đi theo người giống như con milou. Cửa nào cũng là đường chuyển vận của Khí cả, có điều tùy theo Thiên môn - Địa hộ của cuộc đất mà cửa nào là cửa nạp, cửa nào là cửa xả mà thôi.
  Việc xông nhà là do nhân Khí của người xông, tác động tốt hay xấu đến trường khí trong nhà. Bản chất vẫn là Khí nhưng là Nhân Khí.
  3. Khí trong Phong thủy và khí trong quan niệm của Đông Y có cùng bản chất không? Khi quan niệm Con người cũng là 1 tiểu vũ trụ
  Con người là tiểu vũ trụ hòa đồng và thống nhất cùng Đại vũ trụ. Tuy nhiên như ở trên đã viết :Khí trong Phong thủy địa trạch có 3 thứ Khí tồn tại : Thiên Khí - Địa Khí - Nhân Khí.Khí trong Đông y nghiên cứu trên cơ thể con người là Nhân Khí. Các khí này đề tuân theo quy luật vận động chung nhưng có những tính chất riêng của mình.
  Chúc bạn an lạc. Thân ái. dienbatn.

  Trả lờiXóa
 3. Em cảm ơn Anh!Xin anh bớt chút thời gian chỉ giáo tiếp cho em anh nhé:
  A/Trong các bài giảng về phong thủy hay thấy dùng từ: Vượng (hoặc suy) KHÍ. Ở đây em không có ý định tìm hiểu về khái niệm, nội dung SUY hay VƯỢNG... mà chỉ muốn anh chỉ dẫn cho về KHÍ ở đây là gồm những khí gì ( Là Thiên khí, địa khí hay nhân khí? ..hay tổ hợp 2 trong 3 khí đó; hay cả 3 khí đó ? trong các trường hợp ví dụ sau:
  1. Khi nói rằng: Mộ này vượng khí là gồm các khí nào?
  2. Khi nói rằng: Nhà này vượng khí hoặc mở cửa này thì thu được vượng khí... là ý nói tới khí nào?
  3. Khi nói rằng: Vùng dân cư này vượng khí là chỉ khí nào?
  B/ Trong Huyền không phi tinh, khi trục nhà có phương rơi trùng với đường phân giới giữa 2 quái ( Đại KV)- lý thuyết cho rằng khi đó, âm dương hỗn tạp, loạn quái, vô khí... em xin hỏi Anh trong trường hợp này nên hiểu thế nào theo các quan điểm sau:
  1. Vì Am dương triệt tiêu nhau(làm giá trị tuyệt đối giảm đi) nên không có tương tác mà dẫn tới vô khí, đem điều xấu cho căn nhà đó? KHÍ này là khí nào trong 3 loại nêu trên?
  2. Âm và dương không triệt tiêu nhau nhưng ở vị trí đó không thực hiện tương tác được do nằm giữa 2 quái có tính chất khác nhau...vv.., gây mất cân bằng và tạo ra khí xấu cho căn nhà đó. khí xấu này là khí nào trong 3 loại đã nêu?
  3. Xin Anh chỉ giáo cho Tiểu sinh ạ!
  Kính chúc Anh sức khỏe và tinh tấn.

  Trả lờiXóa
 4. Khiếp hồi này bạn đọc đăng nhập vào bloger của anh dienba nhieeud thật ấy ,nhìn số lần cứ tăng vùn vụt lên . Nhất là từ con chimcong nào đó đưa bloger của anh giới thiệu bên trang huyền không lý số của anh vanhoai . Anh nên thưởng cho hắn mấy cái kẹo vừng đi anh ạ !

  Trả lờiXóa
 5. "A/Trong các bài giảng về phong thủy hay thấy dùng từ: Vượng (hoặc suy) KHÍ. Ở đây em không có ý định tìm hiểu về khái niệm, nội dung SUY hay VƯỢNG... mà chỉ muốn anh chỉ dẫn cho về KHÍ ở đây là gồm những khí gì ( Là Thiên khí, địa khí hay nhân khí? ..hay tổ hợp 2 trong 3 khí đó; hay cả 3 khí đó ? trong các trường hợp ví dụ sau:
  1. Khi nói rằng: Mộ này vượng khí là gồm các khí nào?
  2. Khi nói rằng: Nhà này vượng khí hoặc mở cửa này thì thu được vượng khí... là ý nói tới khí nào?
  3. Khi nói rằng: Vùng dân cư này vượng khí là chỉ khí nào?"

  TL :Vũ trụ vận động và biến đổi không ngừng nghỉ. Đối với trường Khí trên mặt đất, tùy theo thời gian khác nhau mà chúng gây nên sự biến đổi khác nhau. Nói cụ thể là có sự biến đổi theo từng nguyên vận, đại vận, đại vận, tiểu vận , năm tháng ngày giờ.Hai khái niệm suy và vượng Khí người ta thường dùng trong cổ dịch Huyền không chỉ thời vận của cửu tinh căn cứ theo trạng thái trường năng lượng ( Trường Khí ), phân bố trên mặt đất. Khí ở những phương vị khác nhau được dùng những sao khác nhau để biểu thị. Sự phân bố của 9 sao chính là sự biểu hiện thống nhất trường khí trên các phương vị khác nhau. Trong những thời điểm và phương vị khác nhau, khí của cửu tinh sẽ ở trẹng thái suy hay vượng.
  Khi nói mộ vượng khí tức là đã bao gồm : Thiên khí, địa khí và nhân khí vượng.
  Với dương trạch - Từ thu được vượng Khí bao gồm Thiên khí và Địa Khí.
  Riêng đối với vùng dân cư và thành phố thì bao gồm cả 3 loại Khí.

  "B/ Trong Huyền không phi tinh, khi trục nhà có phương rơi trùng với đường phân giới giữa 2 quái ( Đại KV)- lý thuyết cho rằng khi đó, âm dương hỗn tạp, loạn quái, vô khí... em xin hỏi Anh trong trường hợp này nên hiểu thế nào theo các quan điểm sau:
  1. Vì Am dương triệt tiêu nhau(làm giá trị tuyệt đối giảm đi) nên không có tương tác mà dẫn tới vô khí, đem điều xấu cho căn nhà đó? KHÍ này là khí nào trong 3 loại nêu trên?
  2. Âm và dương không triệt tiêu nhau nhưng ở vị trí đó không thực hiện tương tác được do nằm giữa 2 quái có tính chất khác nhau...vv.., gây mất cân bằng và tạo ra khí xấu cho căn nhà đó. khí xấu này là khí nào trong 3 loại đã nêu?"
  TL : Đại không vong và tiểu không vong là trường hợp nhà rơi vào vạch phân cung 45 độ của 8 phương hay vạch 15 độ của 24 sơn. Các cung bát quái và 24 sơn chia ra thành cung, sơn âm dương rất rõ rệt.Khi trục nhà rơi vào đường đại, tiểu không vong, căn nhà sẽ trở thành vô khí.Khi âm vận hành nghịch và dương vận hành thuận, giữa hai chiều thuận nghịch này sinh ra tạp khí hỗ loạn. Bản chất sự vô khí là đo địa khí âm dương hỗn tạp, không sinh không chuyển.
  Thân ái. dienbatn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Em cảm tạ sự chỉ dẫn tận tam của Anh Hùng. mong tiếp tục nhận được sự quan tâm hướng dẫn của Anh!

   Xóa
 6. Lão thiên sứ là đọc được những dong này của anh hùng chắc sẽ sửa lại cách định nghĩa về khí của lão . Hồi trước em nghe lão giảng về khí em cứ thắc mắc mãi rằng chẳng lẽ khí như vậy thật sao . Nếu khí mà như vậy thì trong nhà về mùa hè bọn con nít nó bật quạt trần vù vù đến kiến còn chạy dạt đi thì khí bị đẩy ra ngoài hết à .
  Công nhận anh viết hay thật ấy . Lúc anh chưa viết bọn hậu học như chúng em chẳng biết gì ,nhưng khi đọc giảng giải của anh bọn em thấy rất có lý và rất đúng cứ như là bọn em đã biết từ trước rồi và đang chấm bài của anh vậy .
  Thế mới lạ chứ nị .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn đừng nói vậy mà Thiên sứ giận lão. Trước sau dienbatn với Thiên sứ vẫn là anh em. Anh em có sai thì phải giúp họ hiểu ra điều đó, phá vỡ các vô minh mà thôi. dienbatn cũng chỉ là học mót ở các vị tiền bối mà thôi, chả có gì gọi là hay cả, thân ái. dienbatn.

   Xóa
 7. Kính gửi Anh Hùng,
  Qua những bài của anh cũng như những gì anh đã giải thích thì em cũng ngộ được đôi chút. Nhưng thêm vài thắc mắc sau nhờ anh giảng giúp:
  - Như anh nói " Trong Phong thủy địa trạch có 3 thứ Khí tồn tại : Thiên Khí - Địa Khí - Nhân Khí". Vậy thì trong nhà không có người ở mà có động vật ở thì sẽ có khí gì? Về nguyên tắc con người sinh ra Nhân khí thì động vật cũng là sinh thể cũng có thể sinh ra loại khí gì đó khi nó hoạt động.
  - Như anh nói "Việc xông nhà là do nhân Khí của người xông, tác động tốt hay xấu đến trường khí trong nhà..." Vậy thì nếu người đó không phải xông nhà mà vào ở luôn trong nhà đó hay tới lui nhiều thì sẽ tạo nhân khí tốt chứ đâu cần chỉ phải là ngày đầu xuân. Và nếu theo lý luận này thì đầu xuân đến rồi về không đến nữa vậy Nhân khí của người đó đâu còn nữa?
  - Như anh nói tại các tuyến không vong "căn nhà sẽ trở thành vô khí.Khi âm vận hành nghịch và dương vận hành thuận, giữa hai chiều thuận nghịch này sinh ra tạp khí hỗ loạn. Bản chất sự vô khí là đo địa khí âm dương hỗn tạp, không sinh không chuyển" . Vậy cái chúng ta cần là hoặc chỉ có dương khí(khí dương mạnh hơn hẳn ở những sơn dương +) hoặc chỉ có âm khí ( khí âm mạnh hơn hẳn ở sơn âm -)được nạp vào nhà thì mới tốt phải không? Vì theo một số tài liệu thì tại những tuyến này khí tạp loạn sẽ làm cho con người hay bị rối loạn về tinh thần (gia đình không hòa thuận , hôn nhân lục đục, hay bị cô quả ... văn nhân hay mắc phải bệnh tâm thần... Theo bài 6 Phong thủy luận ).
  Rất mong được anh chỉ giáo. Xin chân thành cảm ơn Anh. Chúc anh có nhiều cống hiến hơn nữa.

  Trả lờiXóa
 8. "- Như anh nói " Trong Phong thủy địa trạch có 3 thứ Khí tồn tại : Thiên Khí - Địa Khí - Nhân Khí". Vậy thì trong nhà không có người ở mà có động vật ở thì sẽ có khí gì? Về nguyên tắc con người sinh ra Nhân khí thì động vật cũng là sinh thể cũng có thể sinh ra loại khí gì đó khi nó hoạt động."

  TL : Người, động vật và vô số các đấng các cõi khác đều có trường năng lượng riêng cùng phước báu riêng. Do vậy mà cường độ của chúng khác nhau, tác động đến cuộc đất khác nhau, nhưng đều là tác động về sự trao đổi năng lượng.Còn tên của loại nào thì gọi khí của loại đó. Của thú có lẽ gọi là...thú khí, của ma gọi là ...ma khí chăng ?????

  " - Như anh nói "Việc xông nhà là do nhân Khí của người xông, tác động tốt hay xấu đến trường khí trong nhà..." Vậy thì nếu người đó không phải xông nhà mà vào ở luôn trong nhà đó hay tới lui nhiều thì sẽ tạo nhân khí tốt chứ đâu cần chỉ phải là ngày đầu xuân. Và nếu theo lý luận này thì đầu xuân đến rồi về không đến nữa vậy Nhân khí của người đó đâu còn nữa?"

  TL : Xông nhà tức là người đầu tiên vào nhà trong năm mới, mang theo vận mới hanh thông của năm mới vào nhà. Người ta nói : Cha mẹ không giống mà giống người mở hàng là vậy.Tuy nhiên khi xông nhà thì lúc đó trong nhà đã có người ở rồi, khác với nhập trạch. Người xông nhà là mang vận may của năm mới đến cho gia chủ chứ không phải chỉ mang trường năng lượng của riêng người đó góp thêm cho nhà đó.Nếu người đó ở luôn thì chính trường năng lượng của người đó chỉ góp thêm vào cho nhà - Mà chưa biết người đó hên hay xui nữa he he.

  " - Như anh nói tại các tuyến không vong "căn nhà sẽ trở thành vô khí.Khi âm vận hành nghịch và dương vận hành thuận, giữa hai chiều thuận nghịch này sinh ra tạp khí hỗ loạn. Bản chất sự vô khí là đo địa khí âm dương hỗn tạp, không sinh không chuyển" . Vậy cái chúng ta cần là hoặc chỉ có dương khí(khí dương mạnh hơn hẳn ở những sơn dương +) hoặc chỉ có âm khí ( khí âm mạnh hơn hẳn ở sơn âm -)được nạp vào nhà thì mới tốt phải không? Vì theo một số tài liệu thì tại những tuyến này khí tạp loạn sẽ làm cho con người hay bị rối loạn về tinh thần (gia đình không hòa thuận , hôn nhân lục đục, hay bị cô quả ... văn nhân hay mắc phải bệnh tâm thần... Theo bài 6 Phong thủy luận )."

  TL : Các cụ bảo : " Nhất âm - Nhất dương chi vi Đạo ". Nghĩa là một âm , một dương mới là Đạo.Chỗ nào cần âm phải có âm , chỗ nào cần dương phải có dương, như vậy mới hợp lý bạn ạ.
  Thân ái. dienbatn.

  Trả lờiXóa
 9. Bạn daoth2001 à !
  Theo tôi về việc xông nhà bạn nên hiểu như thế này :
  Đầu năm hành khí của năm cũ đã suy yếu ,khi đó hành khí của năm mới bắt đầu lan tỏa và thẩm thấu vào muôn loài .
  Người xông nhà nếu có những hành khí tương sinh hay tương hỗ với hành khí của năm mới ( nói theo cách nói ngày nay của chúng ta là tương thích ) thì khi vào nhà sẽ kích hoạt được những trường khí tốt của ngôi nhà đó từ đó những trường khí này sẽ tác động vào hệ thần kinh của con người . Khi tiếp nhận được những trường khí này con người sẽ có những nhân tố tích cực trong suy nghĩ và hành động và vì vậy mà có nhiều quyết định đúng đắn trong công việc nên mang lại hiệu quả cao .
  Nó cung như khi ta gặp khó khăn mà lại gặp được người tốt động viên an ủi thì tự nhiên ta thấy vui và có nỗ lực trong công việc nhiều hơn . Còn khi đó ta lại gặp người xấu chê bai khích bác thì sẽ làm ta bực tức chán nản mà rễ nhụt chí .
  Đó chỉ là giả thiết của tôi mong bạn suy xét !

  NH Công

  Trả lờiXóa

THỐNG KÊ TRUY CẬP

LỊCH ÂM DƯƠNG

TUYÊN BỐ.

I do not give blogspot.com or any entities associated with blogspot.com permission to use my pictures, information, messages or posts, both past and future. With this statement, I give notice to blogspot.com it is strictly forbidden to disclose, copy, distribute, or take any other action against me based on this profile and/or its contents. The content of this profile is private and confidential information. The violation of privacy can be punished by US law (UCC 1-308- 1 1 308-103 and the Rome Statute).
NOTE: blogspot.com is now a public entity. All members must post a note like this. If you prefer, you can copy and paste this version. If you do not publish a statement at least once it will be tacitly allowing the use of your photos, as well as the information contained in the profile status updates.
Tôi không cho blogspot.com hoặc bất kỳ thực thể nào liên quan đến quyền blogspot.com để sử dụng hình ảnh, thông tin, tin nhắn hoặc bài đăng của tôi, cả quá khứ và tương lai. Với tuyên bố này, tôi đưa ra thông báo cho blogspot.com, nghiêm cấm tiết lộ, sao chép, phân phối hoặc thực hiện bất kỳ hành động nào khác chống lại tôi dựa trên hồ sơ này và / hoặc nội dung của nó. Nội dung của hồ sơ này là thông tin riêng tư và bí mật. Vi phạm quyền riêng tư có thể bị trừng phạt theo luật pháp Hoa Kỳ (UCC 1-308- 1 1 308-103 và Quy chế Rome).
LƯU Ý: blogspot.com hiện là một thực thể công cộng. Tất cả các thành viên phải đăng một ghi chú như thế này. Nếu bạn thích, bạn có thể sao chép và dán phiên bản này. Nếu bạn không xuất bản một tuyên bố ít nhất một lần, nó sẽ ngầm cho phép sử dụng ảnh của bạn, cũng như thông tin có trong các cập nhật trạng thái hồ sơ.

NHẮN TIN NHANH

Tên

Email *

Thông báo *